Nuke – Sunset Storm the Making of

Categories: ////28 Jul 2009

สวัสดีครับทุกท่านที่แวะผ่านเข้ามาใน blog แห่งนี้ ?ช่วงนี้เห็นข่าวน้ำท่วมที่โคราชแล้วก็จังหวัดอื่นๆ ?แล้ว ?เป็นทุกข์แทนเลยครับ-*- ?น่ากลัววว่าจะไหลมาถึงกรุงเทพเมื่อไหร่ -0- ??สิ่งนึงที่ผมอยากจะพูดก็คือ ?หลายคนมักจะบอกว่า ?โคราชไม่มีวันที่น้ำจะท่วมเด็ดขาด ?เพราะปักธงชัย ?เป็นที่สูง ?ตอนนี้เป็นไงล่ะ ?อะไรที่ชอบบอกว่าเป็นไปไม่ได้ ?มันได้เกิดขึ้นแล้วว ? Oh..no!???(?(?)?)? แต่ถึงแม้ฝนจะตก น้ำจะท่วมหนักขนาดไหน ?เราก็ยังต้องทำงานกันต่อไปครับ ?T-T

54542_168690396497245_160683353964616_401589_7349508_o

อัพเดทเพิ่มเติมฮะ(01/12/2010) ?ภาพด้านบนนี้เป็นภาพ Concept ที่ผมให้น้องเคนช่วยวาง Perspective เพื่อ get idea สำหรับ shot นี้ครับ ยังไงก้ต้องขอขอบคุณน้องเคนไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ ซึ่งโดยรวมแล้วถ้ามองจากภาพ concept และงาน final(ด้านล่าง) ที่ผมทำเสร็จออกมาแล้วนั้นก็ยังไม่สมบูรณ์และใกล้เคียง Concept เลย ถ้ามีเวลาว่างคาดว่าผมอาจจะ re comp shot นี้อีกครั้งครับ


Behind the scencs on set shooting

fullcg

?? ? งานของผมครั้งนี้ถือว่าค่อนเข้ากับบรรยากาศพายุที่กำลังเข้ามาซ้ำกระหน่ำประเทศไทยของเราซะจริงๆ ?เผอิ๊ญ..เผอิญ (???)? ? เรามาว่ากันด้วยเรื่อง ?Camera Projection ใน Nuke ล่ะกันครับ ?shot นี้เป็น Full CG shot, ? no footage ใดๆ ทั้งสิ้น ?และเป็นงานแรกที่ผมใช้ Nuke ในการ composite ครั้งแรก ซึ่งก็ต้องเจอปัญหามากมายในขณะที่งานก็รีบเร่งจะส่งเหลือเกิน ?แต่ก็ยังต้องนั่งแกะโปรแกรมไปทำงานไป ?งานจึงดูไม่ค่อยจะสมบูรณ์นักด้วยข้อจำกัดหลายๆอย่างในตอนนั้น
Ocean pass
?? ? Scene นี้ถูกสร้างขึ้นบน Softimage XSI โดยใช้ Plugin aaOcean ในการทำ Ocean โดย Mr.Oliver/3D Artist ส่วนเรือ Model ขึ้นบน Maya โดยพี่กนก/Senior 3D Artist ?สามารถดูแบบเต็มๆได้ที่ blog ของพี่แกเลยครับงานเทพมากๆ ^^ ?ทั้งหมดถูก render ด้วย mentalray บน XSI ?พร้อมทั้ง Export Camera เป็น .fbx ?เพื่อไปใช้ในการทำ Camera Projection บน Nuke ต่อไป
Sphere_map
?? ? Back ground ผมใช้วิธี Map ภาพ 2 ภาพแล้ว blend มันเข้าด้วย ?ภาพแรก Resolution 10k เหตุที่เราจำเป็นต้องใช้ภาพขนาดใหญ่ขนาดนี้ ?เรื่องของความละเอียดภาพก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญ ?แต่จริงๆ แล้วการทำงาน Film/HD ภาพท้องฟ้าที่เราหามาใส่นั้น ขนาด 3K ขึ้นไปก็น่าจะเพียงพอ ?แต่ที่ใช้ขนาดใหญ่ขนาดนี้ ?เพราะภาพนี้ภาพเดียวต้องใช้กับหลายๆ shot เวลาเรา map มันเข้ากับ Sphere ใน nuke เราสามารถ rotate หมุน sphere เพื่อเลือกเอาส่วนที่เราต้องการได้หลากหลาย ?ตามมุมกล้องของแต่ล่ะ shot ?และทำให้เกิดความไม่ซ้ำกัน ? ซึ่งก็ต้องเผื่อด้วยหากว่า Camera ของ shot นั้นๆมีการเคลื่อนไหวมากๆ ภาพ BG ขนาดใหญ่จึงเป็นสิ่งสำคัญครับ
3d view
การวางองค์ประกอบอื่นๆเช่น เมฆ, ฝน, คลื่น ก็จะถูกวางบน 3D Scene ?เช่นเดียวกับ ท้องฟ้า โดยใช้ Cameara ที่ export มาจาก xsi ?แล้ว import เข้า maya ซึ่งเราต้องติดตั้ง ?plugin ที่ชื่อว่า Autodesk Crosswalk ซะก่อนนะครับ ?maya ?จึงจะสามารถใช้งานไฟล์ ?.xsi ได้ แล้วจึง ?export จาก maya เป็น .fbx ?ส่งต่อไปที่ nuke อีกทีนึง ?หลายต่อน่าดู -*-
Z-depth

อธิบายนิดนึงครับ ?Crosswalk เป็นโปรแกรมเสริมที่ทาง Autodesk พัฒนาขึ้นเพื่อนำมาใช้ในการถ่ายโอนไฟล์งานระหว่าง max, maya และ xsi ครับ ?การวาง Geometry ในลักษณะนี้ทำให้เราสามารถสร้าง Camera Depth ใน node graph ได้ง่ายมากครับ ? ?แล้วทำการปรับค่าไล่ระยะให้เกิด Z-Blur ?ที่ใกล้เคียงกับ Ocean ครับ ลักษณะการต่อ node z-blur ใน nuke ก็จะคล้ายๆภาพครับเอาไว้ใต้ Scanline render node

Sences_making_of

?? ? การจัดวาง Composition ต่างๆ Element ต่างๆที่ผมใส่เพิ่มเข้าไป เมฆ, ฝน, คลื่น, สายฟ้า เป็น 2D stock footage ทั้งหมด แต่ถูกจัดวางใน 3D scene บน nuke ก็สำเร็จออกมาด้วยประการล่ะฉะนี้แหละครับ ^^
node
?? ? Node Graph เปิดแต่ล่ะที อืดสุดๆ ?แต่ก็ optimize สุดๆ ได้เท่านี้แหละครับ ^^ ?plugins อื่นที่ใช้ในการทำงานสำหรับ shot นี้ก็มี Sapphire ray ใช้ทำแสง god ray บริเวณ ดวงอาทิตย์ ?อีกเทคนิคหนึ่ง ใน shot นี้ ?ผมใช้วิธี Copy ?node group ของ Sky มา(Blackdrop สีแดง) แล้ว Flip ลงมาเพื่อทำ Reflection ให้กับ Ocean เปลี่ยน mode เป็น soft-light ปรับค่า mix ลงเหลือ 0.2 แล้วใช้ color correct ?ดึงค่าแสงให้เด่นชัดขึ้น ?จบด้วยการใส่ plugins sapphire distort ?เพื่อทำให้มันดูเหมือนตกกระทบอยู่บนพื๊นมหาสมุทรและมี animation ที่สมจริง

?? ? สุดท้ายแล้ว งานนี้หากไม่ได้รับความช่วยเหลือจากทุกคน ?ไม่ว่าจะเป็น น้องเคน ?ที่ช่วยวาดภาพ concept และ layout คร่าวๆ ให้เพื่อนำมาเป็น idea ในการสานต่อ shot ?พี่กนก ที่คอยช่วยออกความคิดเห็นเรื่อง composition ต่างๆ ?คุณ Banarby/Senior Compositing จาก MPC, London ?ซึ่งเป็น Freelance Compositing ที่เข้ามาช่วย Project Khalifa ?ได้ช่วยเหลือในด้านการใช้ tool และเทคนิคการ Compositing ต่างๆ ด้วย Nuke

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>